Apple Watch – Đối thủ đáng gờm của gã Đồng hồ Thụy sỹ

Mới đây thế giới đồng hồ đeo tay đã phải giật mình khi tiếp nhận được những nguồn tin nóng bổng về cuộc cạnh tranh công nghệ cũng như những đánh giá thị phần giữa Apple và gã nhà giàu to tiếng: Đồng hồ Thụy sỹ. Theo đó một nguồn tin cho biết, Nhà đồng sáng lập Swatch dự báo Apple sẽ sớm bán được nhiều hơn đồng hồ hơn cả Thụy Sĩ cộng lại, đe dọa ngành công nghiệp 400 năm của nước này. Và một dự báo trong tương lai không xa Apple Watch có thể đẩy đồng hồ Thụy Sĩ vào 'Kỷ băng hà.

Elmar Mock dự báo Apple Watch có thể bán được 20-30 triệu đồng hồ đeo tay mỗi năm. Trong khi đó, năm ngoái, Thụy Sĩ chỉ xuất khẩu được 28,6 triệu chiếc. Apple Watch sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường tháng tới, với giá khởi điểm 349 USD cho bản Sport, 549 USD với loại tầm trung và 10.000 USD cho phiên bản cao cấp.

"Apple sẽ thành công nhanh chóng. Việc này sẽ gây sức ép lớn lên ngành công nghiệp đồng hồ truyền thống và tình hình việc làm tại Thụy Sĩ", ông cho biết.

hình ảnh về Apple Watch

Apple Watch được trưng bày sau buổi ra mắt sản phẩm hồi tháng 9 năm ngoái.

Apple sẽ là thách thức lớn với ngành công nghiệp đồng hồ 38 tỷ franc Thụy Sĩ (38 tỷ USD), sau khi đã làm điều tương tự với ngành âm nhạc và điện thoại di động. Trong khi một số thương hiệu Thụy Sĩ khác, như Tissot, TAG Heuer và Montblanc đang bước chân vào thị trường đồng hồ thông minh, ngành công nghiệp này nói chung vẫn đang đánh giá thấp sự đe dọa từ Apple. "Bất kỳ sản phẩm nào có tầm giá 500-1.000 franc đều thực sự sẽ gặp nguy hiểm. Tôi thấy Kỷ băng hà đang đến rất gần rồi", Mock cho biết.

Thụy Sĩ đóng góp hơn nửa ngành đồng hồ thế giới, tính theo giá trị, dù số lượng khá nhỏ, theo Rene Weber – nhà phân tích tại Bank Vontobel. Apple có lẽ cũng nhắm đến vị trí tương tự, Mock cho biết.

Ông đánh giá ngành đồng hồ Thụy Sĩ vẫn chưa ý thức được rủi ro. Thập niên 70-80, 60.000 việc làm đã biến mất khi Thụy Sĩ đánh giá thấp nhu cầu đồng hồ chạy pin từ các hãng Nhật Bản như Seiko. Sự thành công của Swatch đã giúp các nhà máy hoạt động lại, hồi sinh ngành công nghiệp này.

"Tôi nhớ rất rõ thời kỳ khủng hoảng ấy. Bây giờ, các hãng sản xuất trong nước đang mắc phải sai lầm tương tự. Chúng tôi đã thấy ngành đồng hồ Thụy Sĩ kiêu căng thế nào trong những năm qua. Họ gọi đồng hồ thông minh là thiết bị điện và chẳng quan tâm đến nó", ông cho biết".

Cuộc cạnh tranh sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến các đồng hồ phân khúc thấp và tầm trung. Các đồng hồ cao cấp sẽ chỉ bị tác động trong ngắn hạn. "Tương tự như xe hơi xa xỉ, đồng hồ cao cấp cũng được coi là công cụ phô bày sự giàu có. Mà theo góc độ này, đồ điện tử khó thay thế được đồng hồ cơ", Deborah Aitken – nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence cho biết.

Trong trường hợp xấu nhất, Apple Watch sẽ lấy mất 6% doanh thu của Swatch – hãng đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ, Barclays phân tích. 18 thương hiệu của hãng này đang hoạt động trên mọi phân khúc giá, trong đó có Breguet và Blancpain với các loại đồng hồ trên 100.000 USD.

Trong khi một số hãng sản xuất hàng đầu như Rolex hay Patek Philippe vẫn chưa công bố kế hoạch sản xuất đồng hồ thông minh, một số hãng khác đã chuẩn bị ra mắt các thiết bị như thế này. Swatch sẽ công bố đồng hồ thông minh đầu tiên trong năm nay. Sản phẩm có thể giao tiếp qua công nghệ sóng radio tầm ngắn (NFC) và có cả chức năng thanh toán, CEO Nick Hayek cho biết.

TAG Heuer (thuộc LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton) cũng trang bị cho sản phẩm của mình công nghệ định vị toàn cầu (GPS) và chức năng theo dõi sức khỏe. Đồng hồ đeo tay thông minh này này sẽ ra mắt cuối năm nay. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ không mang nhãn Thụy Sĩ do cần đối tác bên ngoài hỗ trợ công nghệ, Jean-Claude Biver – Người đứng đầu mảng đồng hồ tại LVMH cho biết.

"Tôi sẽ không coi Apple Watch là mối đe dọa cho ngành công nghiệp", ông cho biết. Apple Watch có thể khiến nhiều người trẻ thích đeo đồng hồ hơn, và thậm chí có khả năng mua đồng hồ cơ nữa.

Còn Mock thì cho rằng: "Chúng tôi có công nghệ, và ngành đồng hồ Thụy Sĩ vẫn chưa thua. Tôi chỉ hy vọng các lãnh đạo cấp cao phản ứng thật nhanh. Nếu đồng hồ thông minh không thành công, Apple cũng chẳng chết. Nhưng trong 2-3 năm tới, một phần ngành đồng hồ Thụy Sĩ sẽ phải chịu trận".

Thực hiện: Văn Nhắc (Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2018 ĐỒNG HỒ HƯNG THỊNH. All Rights Reserved.