Bí mật về chiếc đồng hồ đeo tay thương hiệu IS

Một nguồn tin được đăng tải cho biết người dân địa phương sống tại khu chợ ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, có thể dễ dàng mua được những chiếc đồng hồ đeo tay mang nhãn hiệu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được bán với giá rẻ.

Những chiếc đồng hồ giá rẻ màn thương hiệu IS vô cùng đa dạng từ những chiếc đồng hồ thời trang thanh mảnh nhỏ nhắn dành cho phụ nữ cho đến loại đồng hồ thể thao dành cho đàn ông và tất cả đều được trưng bày trong tủ kính rất bắt mắt

 

đồng hồ đeo tay thuong hiệu IS

Trên mặt đồng hồ là hình ảnh lá cờ của IS, ngoài ra còn câu "Không có Thượng đế nào ngoài Thánh Allah" và tiếp theo bên trong vòng tròn màu trắng ở phía dưới là câu "Muhammad là Thiên sứ của Thượng đế". Đây là câu "shahada" – lời nhận chứng về đức tin được tuyên thệ khi quy theo Hồi giáo và rất linh thiêng đối với người Hồi giáo.

 

Hình ảnh về những chiếc đồng hồ của IS được nhìn thấy lần đầu tiên trên các trang mạng xã hội sau khi những người cảm tình với thánh chiến Hồi giáo chia sẻ "sản phẩm" này với nhau qua Internet.

đồng hồ IS

Rita Katz, Giám đốc Tổ chức Giám sát mối đe dọa thánh chiến Hồi giáo gọi là Intelligence Group, khẳng định loại đồng hồ của IS được bán tràn lan ở thành phố Mosul. Theo Katz, IS không chỉ tung ra thị trường mặt hàng đồng hồ mà còn nhiều sản phẩm khác như là cà phê và áo thun – một phần trong chiến lược quảng bá hình ảnh của IS.

 

Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq, là một trong những thành trì đầu tiên của IS ở khu vực Trung Đông. Trong một video tuyên truyền của IS công bố hồi tháng 12/2014, con tin nhà báo người Anh John Cantlie mô tả Mosul là "trung tâm của vương quốc Hồi giáo" và là một "thành phố thương mại cổ".

 

Được biết, John Cantlie bị IS ép buộc trở  thành nhà báo tuyên truyền cho chúng để không bị cắt cổ như những nạn nhân phương Tây khác. Video cho thấy hình ảnh nhiều lá cờ IS xuất hiện khắp thành phố Mosul, cùng với những chiếc xe cảnh sát và môtô mang biểu tượng tổ chức khủng bố.

 

Katz giải thích: "Không có gì lạ khi đồng hồ IS được bán tràn lan ở Mosul bởi đây là trung tâm quan trọng nhất của chúng. Điều đó chứng tỏ IS là hợp pháp và được người dân công nhận. Sự xuất hiện của các sản phẩm mang nhãn hiệu IS khiến người dân nghĩ rằng chúng là một phần của văn hóa Hồi giáo".

Trong một video, một người đàn ông được tin là thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đứng trước camera đọc diễn văn và trên cổ tay ông ta là chiếc đồng hồ. Sau khi video xuất hiện, những người cảm tình với thánh chiến cũng như giới chức chính quyền phương Tây cố gắng tìm hiểu nhãn hiệu đồng hồ mà al-Baghdadi đeo trên tay.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trên Twitter rằng đồng hồ của thủ lĩnh IS hiệu Rolex trông có vẻ giống như đồng hồ Omega. Một số tài khoản mạng xã hội cho rằng đó là chiếc đồng hồ do Công ty Alfajr của Arập Xêút sản xuất. Tuy nhiên, không một công ty nào – Rolex, Omega và Alfajr – công khai thừa nhận đã sản xuất ra chiếc đồng hồ cho al-Baghdadi.

Theo: Nguồn tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2018 ĐỒNG HỒ HƯNG THỊNH. All Rights Reserved.